Skip to content

The World Is Facing A Digital Skills Shortage Disaster ?

🕒 Published at:

Giới thiệu

Gần đây, rất nhiều bài báo nổi lên viết về sự thiếu hụt trong việc tuyển dụng các kỹ sư có kỹ năng kỹ thuật số biết viết mã và am hiểu công nghệ. Và tất nhiên mình cũng là người làm trong việc số hoá nên không thể có một ít bàn luận về chủ đề này.Và đây là một blog nên chắc chắn rằng chúng ta cần có cái nhìn chân thật nhất về điều này.

Thiếu hụt kỹ năng

Không có cái gì gọi là thiếu hụt kỹ năng kỹ thuật số cả, và cũng không có thảm hoạ thiếu hụt kỹ năng kỹ năng kỹ thuật số ở đây. Hãy cùng mình điểm qua một vài thông tin khá thú vị để chứng minh cho điều này.

Thật không khó để có thể kiếm được một kỹ sư có khả năng phát triển ở cấp độ cơ bản, nhưng thật khó để có thể kiếm được một nhà phát triển ở cấp độ từ 5 đến 10 năm, điều này cũng tương tự như với các ngành khác không riêng gì ngành này, luôn có nhu cầu về tìm kiếm các kỹ sư hàng đầu chứ không phải đầu hàng. Điều đặc biệt của ngành này là họ kiệt sức quá nhanh, dễ từ bỏ nếu không đủ kiên nhẫn nhất định và họ rất dễ dàng để chuyển sang một công việc khác an toàn hơn, văn hoá làm việc đối với ngành này cũng thay đổi chóng mặt và điều đó dẫn đến việc thiếu hụt nhân tài, giữ chân họ, chứ không phải thiếu hụt người có kỹ năng kỹ thuật số.

Các nhà tuyển dụng luôn mong muốn tuyển được một lập trình viên tốt với mức lương thấp mà họ có thể chi trả, nếu một ông chủ không chuyên về phần mềm thì họ thường tin rằng viết phần mềm là một công việc dễ dàng và nó giống như một dây chuyền sản xuất đã định hình sẵn, cũng giống như việc làm ra một cái nút áo hay một cái đinh. Chính những suy nghĩ đó đã làm cho việc tuyển dụng các kỹ sư có kỹ năng kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn và điều bạn nhận lại được sẽ là những người mới bắt đầu và có các kĩ năng thấp. Điều này dẫn đến hệ luỵ là không có các nhà phát triển cấp cao để học hỏi từ công ty và như thế họ sẽ thay thế qua lại giữa các nhà phát triển cấp thấp với nhau.Cuối cùng điều đó xảy ra sự thiếu sót trong quá trình làm việc dẫn đến một sự thiếu hụt kiến thức ở cấp độ cao hơn chứ không phải thiếu hụt kỹ năng kỹ thuật số.

Rất nhiều người trong số những ngành nghề khác đang xem trên các phương tiện truyền thông xã hội việc lập trình, viết mã, kỹ năng kỹ thuật số nói chung có thể dễ dàng học được và bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà phát triển phầm mềm toàn thời gian, rất nhiều khoá học đã diễn ra đằng sau bức tường đó.Việc gắn bó với một công việc không chỉ là bạn giỏi và am hiểu về nó mà bạn còn phải có niềm đam mê với nó, điều đó có nghĩa rằng đây phải là một công việc mà bạn yêu thích trước khi bắt đầu làm bất cứ thứ gì.Điều này dẫn đến việc có rất nhiều nhà phát triển đã xuất hiện với các kỹ năng lập trình, nhưng họ không đủ các kỹ năng khác cho một công việc sắp phải đối mặt và một điều tệ hơn là họ không yêu thích công việc đó.

Chỉ cần có một chiếc máy tính, một chiếc di động và tìm kiếm google, bạn có thể dễ dàng học hỏi được toàn bộ kho lưu trữ trên thế giới này, có những chuyên gia sẵn sàng giúp đỡ bạn đằng sau đó.Điều này làm cho việc học tập dễ dàng hơn mọi ngành nghề khách hơn bao giờ hết với lượng kiến thức khổng lồ trên internet.Làm sao có thể nói chúng ta đang thiếu hụt kỹ năng kỹ thuật số.

Một đứa trẻ 6 tuổi thậm chí chúng đã biết trước và được đào tạo thông qua các trò chơi đơn giản nhưng ẩn chứa bên trong nó là những điều mà sau này chúng mới dễ dàng nhận thấy. Điều này đang tạo ra những thế hệ tương lai tiếp cận sớm hơn.

Kết luận

Như mọi ngành nghề kỹ thuật khác, luôn có nhu cầu về tuyển dụng các kỹ sư hàng đầu nhưng sẽ không có sự thiếu hụt nhiều đến mức dẫn đến sự khủng hoảng.