Mở đầu

Bài viết hôm nay mình sẽ nói về Dynamo Core, được lấy lại cảm hứng từ một câu hỏi trên diễn đàn, cái mà nhiều người dùng cảm thấy còn hoang mang trong khi đã có sẵn Dynamo Revit rồi, vậy thì có thêm Dynamo Core làm gì ? Và cách nâng cấp ra sao? Hy vọng bài viết nhỏ gọn sau đây sẽ giúp mọi người biết rõ thông tin hơn về nó.

Dynamo Core là gì ?

  • Hiểu một cách đơn giản là chương trình chạy độc lập, không cần bạn phải mở Revit hay bất cứ ứng dụng thứ ba nào mới có thể mở được Dynamo Core.
  • Dynamo Core cung cấp các nút DesignScript mà người dùng có thể dễ dàng thiết kế hình học hoặc thậm chí viết thêm, xử lý và trích xuất dữ liệu,... mà không cần mở các chương trình như Revit hoặc Civil3D,...
  • Các bản cập nhật Dynamo Core liên tục được cập nhật tại dynamobuilds.com
  • Xem thông tin bản phát hành tại https://github.com/DynamoDS/Dynamo/releases

Đường dẫn Dynamo Core:

Các bản nhỏ hơn hoặc bằng với bản DynamoRevit 0.9 :

C:\Program Files\Dynamo 0.9

Các bản từ DynamoRevit 1.x trở lên đến nhỏ hơn DynamoRevit 2.0.x :

C:\Program Files\Dynamo\Dynamo Core\1.2

Các bản từ DynamoRevit 2.1 trở lên :

C:\Program Files\Autodesk\Revit 2021\AddIns\DynamoForRevit

Dynamo Sanbox là gì ?

Dynamo Sandbox được tách ra từ Dynamo Core ban đầu và tách biệt với cái tên này từ bản Revit 2020 và phát hành với bản 2.1.0 đầu tiên.Trước đó là các bản Dynamo core nhỏ lẻ. Dynamo Sanbox là cái tên quý tộc của Dynamo Core 😁.

Dynamo Sandbox đơn giản là Dynamo Core mà thôi, ở đây mình sẽ xem được những tính năng mới hay ho mà nhà phát triển cập nhật liên tục.Việc cập nhật Dynamo Sanbox (Core) cũng đồng nghĩa với việc bạn nâng cấp thêm cho em út của bạn một tính năng, một trải nghiệm mới.

Ngoài ra mình còn hay sử dụng em này để Debug code cũng khá nhanh và tiện lợi đối với các node được viết mà không can thiệp vào Revit.

Đường dẫn Dynamo Sanbox:

  • Các bản nhỏ hơn hoặc bằng với bản DynamoRevit 0.9(Revit < 2015) :
C:\Program Files\Dynamo 0.9\DynamoSandbox.exe

Các bản từ DynamoRevit 1.x trở lên đến nhỏ hơn DynamoRevit 2.0.x (Revit 2016,2017,2018,2019) :

C:\Program Files\Dynamo\Dynamo Revit\1.2\DynamoSandbox.exe

Các bản từ DynamoRevit 2.1 trở lên (Revit 2020,2021...) :

Tải về tại https://dynamobim.org/download/

Nâng cấp Dynamo Core ?

  • Việc nâng cấp sẽ khiến cho bạn sẵn sàng thừa hưởng những tính năng mới nhất từ nhà phát triển nhưng đi kèm là rủi ro thiếu ổn định hoặc Revit không hoạt động, giao diện đồ hoạ không hiển thị trong quá trình sao chép dữ liệu sai hoặc không đúng.Vì vậy nếu bạn có ý định nâng cấp thì nên xem xét kĩ rồi hãy quyết định cũng không muộn.
  • Giành cho người táy máy những tính năng mới, nếu bạn là người muốn dùng ổn định và chỉ sử dụng cho mục đích công việc thì nên dừng lại. Sau khi đã thông thiên địa lí thì mình bắt tay vào nâng cấp thôi 😇.
  • Bài này sẽ hướng dẫn riêng cho nâng cấp Dynamo Core 2.5 lên Dynamo Core 2.6 cho người dùng Revit 2021 nhé.

Bước 1: Kiểm tra phiên bản hiện tại :

BackUpDynamocore2021 1

Bước 2: Tải về Dynamo Core bản mới nhất tại : dynamobuilds.com và sau đó giải nén thư mục đó ra.

BackUpDynamocore2021 0

Bước 3: Nén và sao lưu lại thư mục DynamoForRevit tại đường dẫn C:\Program Files\Autodesk\Revit 2021\AddIns phòng trường hợp đen đủi còn có cái mà quay lại.

BackUpDynamocore2021

Bước 4: Chép toàn bộ dữ liệu thư mục DynamoCoreRuntime2.6.0 tải về ở bước 1 và ghi đè vào đường dẫn thư mục C:\Program Files\Autodesk\Revit 2021\AddIns\DynamoForRevit.Khi có thông báo hiện lên thì chọn Replace toàn bộ.

BackUpDynamocore2021 4

Bước 5: Mở Revit 2021 lên và kiểm tra lại thành quả :

BackUpDynamocore2021 2

Kết quả

Bên dưới là 2 tính năng mới hay ho mà ở bản cập nhật Dynamo Core 2.6 xuất xưởng :

1.Cho biết node nào đang được đổi tên sang tên mới.

2.Codeblock đánh số line để tiện hỏi đáp và xem xét.

BackUpDynamocore2021 3

Ngoài ra còn rất nhiều tính năng hay ho mây mưa mà mình không để cập ở bài viết này,.... Các bạn có thể xem thêm tại : https://dynamobim.org

Lưu ý: Có thể sau khi hoàn thành xong mọi thứ nhưng cuộc đời đen quá lại không thành công như mình mong muốn thì hãy giải nén lại thư mục ở bước 2 rồi khởi động lại chương trình nhé.

Tham khảo :

DynamoBIM