Mở đầu

Sự thay đổi đa dạng của thế giới ngày nay so với 20 năm trước đã làm thay đổi bộ mặt ngành AEC (Architecture, Engineering & Construction) một cách đáng kể. Hôm nay mình sẽ cùng điểm qua một số xu hướng sẽ làm thay đổi bộ mặt của ngành trong những năm tới. Bên dưới đây chỉ là một vài dự đoán của tác giả mang tính cá nhân, vì vậy chỉ mang tính tham khảo và xây dựng.

Xu hướng

Dữ liệu

Sẽ ngày càng có nhiều Data Engineer tham gia vào ngành AEC để làm cho dữ liệu trở nên hữu ích, cơ bản hiện tại dữ liệu BIM đang bị rời rạc và cần có người biết cách sử dụng đúng mục đích, những người có khả năng sắp xếp chúng và xử lý chúng một cách cụ thể. Dữ liệu chính là tiền thân cho mọi vấn đề trong ngành khi ngày càng có nhiều tòa nhà được tạo ra, mô hình BIM, tiêu chuẩn ,...

Data 2022 10 08 1045

Những kỹ năng chính cần cho người này bao gồm xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, quản lý cơ sở dữ liệu, quản lý cơ sở hạ tầng đám mây và kết hợp với các kỹ sư phần mềm khác. Việc lựa chọn và tuyển dụng trong các vị trí này sẽ bị hỗn loạn và khó bắt nhịp với trọng tâm của ngành.

Remote & Virtual

Khả năng chúng ta sẽ quản lý tất cả những gì chúng ta đang có không phải một cách trực tiếp. Điều này có thể đạt được thông qua các cơ sở lưu trữ, hệ thống đám mây, máy ảo. Các hệ thông doanh nghiệp sẽ không phải lo nhiều về việc mất mát cơ sở dữ liệu tập trung. Dữ liệu sẽ được lưu trữ từ xa dưới nhiều dạng khác nhau. Cũng với việc này, các cơ sở dữ liệu đám mây sẽ mở rộng và gia tăng nhanh chóng trong những năm tới.

Máy tính làm việc từ xa sẽ trở nên phổ biến với các công ty vừa và nhỏ. Đối với các doanh nghiệp lớn sẽ hình thành một hệ sinh thái bao quanh nó.

Open Source

Mã nguồn mở sẽ len lỏi trong các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, khả năng các doanh nghiệp sẽ dần chuyển đổi một phần hoặc hoàn toàn sang cơ sở mã nguồn mở với nhiều mục đích khác nhau.

Low Code & No Code

Các kỹ sư giờ đây sẽ bắt đầu làm việc tăng cường với các phần mềm hỗ trợ tăng tốc quá trình công việc thông qua mã thấp và lập trình trực quan. Điều này sẽ cho phép các kỹ sư kết nối với nhiều phần mềm và thiết lập cho mình những tác vụ cần thiết cho công việc. Bên cạnh đó sẽ càng có nhiều vị trí mới kì lạ xuất hiện làm việc với Low Code và No Code.

New Job

Một công việc sẽ phải cần trong tương lai bao gồm các kĩ sư cầu nối tương tác kết nối giữa các kỹ sư AEC và các kỹ sư công nghệ trong các lĩnh vực số hóa. Đồng thời các vị trí mới xuất hiện với vai trò công nghệ rất được chào đón trong những năm tiếp theo.

Phần mềm cộng tác

Những phần mềm và các nền tảng mới cho phép các kỹ sư dễ dàng trao đổi, chia sẻ và làm việc với nhau. Hệ thống được lưu trữ dữ liệu đa số sử dụng GraphQL làm cơ sở nền tảng.

Graph 2022 10 08 1045

Tổng kết

Chúng ta cùng đợi tiếp theo trong 2 đến 3 năm tới nữa nhé.